-->

Bị cước chân tay là tình trạng thường gặp phải ở nhiều người vào mùa lạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do trời lạnh khiến các mạch máu ngoại vi dưới da bị co lại, máu lưu thông chậm, gây thiếu ôxy ở vùng cần nuôi dưỡng. Khi được làm ấm đột ngột, mạch máu sẽ bị vỡ, dễ dẫn tới viêm, sưng nề, ngứa và đau. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây cản trở sinh hoạt.

Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng những biện pháp dưới đây:
Giữ ấm cơ thể
Giữ ấm cho chân, tay tránh tình trạng để chân tay không có đồ bảo hộ ra giữa trời giá rét. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp chân tay với nước lạnh và các hóa chất tẩy rửa. Đối với nông dân bắt bộc phải đi làm đồng cần có đồ bảo hộ như găng tay, ủng chân.
Không nên gãi
Khi bị cước bạn sẽ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, khi ấy bạn không nên gãy vì càng gãi bạn sẽ càng thấy ngứa và lúc đó da sẽ bị tổn thương dễ gây viêm nhiễm.
Trong trường hợp này chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng để tranh nguy cơ bị trầy xa, xước da.
                                                      Hình ảnh Mẹo chữa cước chân tay vào mùa đông số 1

Gừng là bài thuốc rất hiệu quả điều trị cước chân tay

Tránh ngồi lâu hoặc không vận động
Tránh cơ thể bất động thời gian lâu, như ngồi lâu, đứng lâu, phải hoạt động thích hợp để xúc tiến tuần hoàn máu, giảm bớt phát sinh bệnh cước.
Ngâm chân bằng nước ấm
 Hằng ngày trước khi đi ngủ, ngâm chân vào nước nóng ấm với muối khoảng 15-30 phút (có thể hòa nước với gừng giã nhỏ rồi ngâm) để giúp máu lưu thông.
Gừng tươi
Gừng tươi 3 lát, kê huyết đằng 8g, u chặc chìu 8g, nam hoàng bá 10g, bing lang (hạt cau) 6g, phòng kỷ 6g, tử tô (hạt tía tô) 8g, rễ cỏ xước 10g, ý dĩ mễ (ý dĩ sống) 10g, quế chi 8g, thiên niên kiện 8g, thổ phục linh 20g. Uống 2 ngày 1 thang, uống 3-5 thang.
Kinh giới
Cành kinh giới, cành tía tô 10g, hành khô 2 củ, thổ phục linh 20g, dây đau xương 15g, ý dĩ sống 20g, thiên niên kiện 10g, vỏ vối rừng 15g, vỏ quýt 10g, cỏ xước 10g, rễ cây xấu hổ 10g, kê huyết đằng 15g. Uống 2 ngày/thang, sắc lại 2-3 lần/thang.

Mẹo chữa cước chân tay vào mùa đông

Thịt lợn, thịt bò là loại thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng lựa chọn làm sao được những miếng thịt tươi ngon để đem lại bữa ăn lành mạnh cho sức khoẻ khi mà ngày nay, các loại hoá chất, chất bảo quả thực phẩm được người bán sử dụng vô tư mà không quan tâm đến lợi ích người tiêu dùng.

Thịt lợn ngon
Thịt lợn được bày bán la liệt ngoài chợ, và người bán cũng có đủ các chiêu "biến hoá" để miếng thịt trông vẫn tươi vào buổi chiều như thịt mới dù có thể tồn dư từ sáng, thậm chí từ hôm trước. Vì vậy, là người tiêu dùng khôn ngoan, bạn hãy biết cách lựa những miếng thịt tươi cho gia đình.
Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Vết cắt cũng có màu sắc bình thường, sáng và khô.
                  Hình ảnh Cách chọn thịt lợn, thịt bò tươi ngon số 1

Thịt lợn tươi ngon là miếng thịt săn chắc và bề mặt khô ráo (ảnh minh hoạ)

Lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tủy lợn bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi. Khi luộc hoặc chế biến, nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to.
Còn thịt kém tươi và ôi sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng.
Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt. Mỡ màu tối, độ rắn giảm sút, mùi vị ôi. Mặt khớp có nhiều nhớt. Dịch hoạt đục. Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ hoặc hầu như không còn vết mỡ nữa. Tuỷ róc ra khỏi ống tuỷ, màu tối hoặc nâu...Nếu bạn là bà nội trợ thông minh thì chớ mua những loại thịt này về sử dụng.
Khi đã mua thịt về nếu nấu canh hoặc luộc, chị em cũng có thể để ý một số đặc điểm như nếu thịt heo cho nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp váng với vết mỡ to là thịt tươi. Thịt kém tươi sẽ cho nước canh đục, mùi vị hồi, trên mặt lớp mỡ tách thành những vết nhỏ. Thịt ôi sẽ cho nước canh đục, vẩn, mùi vị hôi, hầu như không còn vết mỡ nữa
Thịt bò ngon
Về màu sắc, thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ đặc trưng, thịt không tươi, ôi thiu sẽ có màu sậm.
Mỡ bò tươi sẽ có màu vàng nhạt, mỡ màu vàng đậm là mỡ ôi. Xương có màuvàng cũng là xương đã kém tươi hoặc ôi.
                                          Hình ảnh Cách chọn thịt lợn, thịt bò tươi ngon số 2

Thịt bò ngon có màu đỏ đặc trưng (ảnh minh hoạ)

Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt kèm theo mùi hôi.
Chị em cũng có thể quan sát nhận biết thịt bò tươi bằng cách để ý khi thái, miếng thịt thường dính dao. Kể cả trường hợp nhờ người bán thái hộ thì dấu hiệu này cũng nhìn khá rõ.

Cách chọn thịt lợn, thịt bò tươi ngon

Thịt ba chỉ heo rán giòn bì thơm ngon cho bữa cơm gia đình bạn vào những ngày lạnh trời như thế này thật tuyệt vời. Hãy cùng vào bếp với công thức rán thịt heo giòn bì đơn giản mà cực thơm ngon dưới đây nhé.

Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ heo khoảng 400gram. Lưu ý chọn thịt ngon, miếng thịt tươi thường có độ rắn chắc, đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt sẽ thấy không để lại vết lõm, không bị dính. Nếu miếng thịt đã bị ôi thì ngược lại.
                                      Hình ảnh Bí quyết chế biến món thịt heo tẩm ngũ vị rán giòn bì cực ngon số 1
- Gia vị các loại gồm: Ngũ vị hương, hạt nêm, bột tiêu, mắm, mật ong và bột ngọt.
Thực hiện:
Xem video hướng dẫn rán thịt heo giòn bì

- Bước 1: Ướp thịt
Thịt heo mua về cắt thành từng khúc ngắn để khi rán vừa chảo và thịt cũng dễ chín hơn.
Sau đó rửa sạch và để ráo nước trước khi tiến hành ướp thịt.
Sau khi thịt ráo nước, ta tiến hành trộn gia vị vào thịt với các tỷ lệ sau: Mắm 2 muỗng, bột ngọt 1 muỗng, bột canh 1 muỗng, mật ong 2 muỗng, hạt nêm 1 muỗng cà phê. Sau đố dùng đũa đảo đều đê gia vị thấm vào thịt. Sau đó, để trong vòng 15-20 phút cho các loại gia vị thẩm thấu đều vào thịt rồi mới tiến hành rán thì miếng thịt sẽ ngon.
Bước 2: Rán thịt:
Bắc chảo lên bếp,, đun nóng và đổ dầu ăn vào. Lưu ý chỉ cần đổ một lượng dầu ăn vừa phải để rán vì trong quá trình rán, thịt sẽ ra mỡ, lớp mỡ đó sẽ làm chín thịt luôn nên cho quá nhiều dầu ăn sẽ dư thừa.
Sau khi dầu đã nóng, bạn bỏ từng miếng thịt vào chảo để chiên. Bạn có thể bỏ vài hạt muối vào chảo để dầu ăn không bị bắn lên trong quá trình rán.
                                             Hình ảnh Bí quyết chế biến món thịt heo tẩm ngũ vị rán giòn bì cực ngon số 2
Nếu chảo chiên của bạn có vung đậy, bạn có thể sử dụng để giữ nhiệt cho chảo và thịt sẽ nhanh mềm hơn, vừa tránh bì thịt nổ bắn ra ngoài.
Chú ý, lật từng miếng thịt đều đặn để thịt chín đều các mặt. Bạn đừng quên rán phần bì lợn lên. Khi thấy trên lớp bì nổ lách tách rồi chuyển sang màu vàng đều là được.
Trong quá trình rán, bạn chỉ nên để lửa nhỏ để thịt chín đều, không bị cháy.
Khi các miếng thịt đã chín đều, bạn gắp ra, bỏ lên giấy thấm dầu rồi khi thịt nguội, thái thành miếng nhỏ, bày ra đĩa.
Thịt ba chỉ chiên giòn bì dùng với cơm nóng sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công!

Bí quyết chế biến món thịt heo tẩm ngũ vị rán giòn bì cực ngon

Vẫn biết, nội tạng động vật là một món ăn ưa thích của nhiều người VN, tuy nhiên, việc ăn nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe nếu như nguồn gốc, xuất xứ cũng như cách chế biến loại thức ăn này không đảm bảo.

Nội tạng động vật bao gồm ruột và cơ quan nội tạng của động vật, chứa chất béo bão hòa & lượng cholesterol cao, lượng muối vô cơ hay vitamin phong phú. Tuy nhiên, thực phẩm này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.
Theo Tiến sĩ Thanh, Viện dược liệu Quốc gia, các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng lây bệnh sang người. Cụ thể nếu ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò “bệnh bò điên”. Hay khi ăn gan động vật chăn nuôi không vệ sinh, nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao – chất có khả năng gây ung thư gan ở người.
Đặc biệt, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn, trong máu, lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn, khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng ... chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.
Ngoài ra một số sai lầm khi chế biến, sử dụng nội tạng động vật gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Chế biến không kỹ
Nội tạng có thể là nguồn lây các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu..., các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Vì vậy nếu chế biến không kỹ, những vi khuẩn ấy sẽ rất dễ tấn công đến sức khỏe của con người.
                       Hình ảnh Những sai lầm nguy hiểm khi ăn nội tạng động vật số 1
Điều duy nhất cần phải nhận thức rằng các thành phần dinh dưỡng của bộ phận nội tạng động vật chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho người ăn khi nó tuyệt đối an toàn.
Để qua đêm
Nội tạng nên được chế biến trong ngày, nếu không sẽ dẫn đến mùi tanh và rất dễ nhiễm khuẩn. Để tránh mùi hôi, tanh của tim, gan bầu dục nên cắt bỏ thành phần gây hôi rồi trần qua nước sôi trước khi sử dụng, và tránh mùi hôi của dạ dày, lòng cần bóp muối kỹ và trần qua nước sôi.
Ăn quá nhiều
Dù có yêu thích nội tạng động vật đến đâu cũng chỉ nên ăn vừa phải. Với người bình thường chỉ nên ăn tối đa từ 2 - 3 lần trong 1 tuần, mỗi lần đối với người lớn từ 50 - 70g/ 1 bữa, còn với trẻ nhỏ mỗi lần chỉ dùng từ 30 - 50g/ 1 lần.

Những sai lầm nguy hiểm khi ăn nội tạng động vật

Thông thường một số người vẫn có thói quen uống bia, rượu và sử dụng những loại đồ nhấm và ăn thức ăn có chứa độc tố cao nhưng vẫn không hay biết. Thói quen này sẽ dẫn đến các triệu chứng như ngộ độc, đau bụng dữ dội, và tiếp tục lâu dài sẽ dẫn ung thư đại trực tràng. Dưới dây là một số thức ăn bạn nên tránh xa khi đã uống bia, rượu.


1. Xoài Xanh: 
Có thể thấy xoài xanh là một trong những đồ nhấm khai vị được các cánh mày râu thích thú khi bắt đầu cuộc nhậu bởi vì hương vị của xoài xanh thơm ngon, có vị chua dễ bắt mồi. Nhưng thật không may hầu hết không ai biết rằng trong quả xoài xanh lại chứa độc tố khi kết hợp với cồn sẽ tạo ra chất độc khiến bạn dễ bị ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày của bạn.


2. Cam và chanh: 
Đứng sau Xoài xanh thì Cam và chanh cũng được xếp vào hàng ngủ chất gây độc tố cao khi sử dụng bia rượu, bởi vì cam và chanh có chứa hàm lượng axit nitric cao gây phá hủy nội tạng và làm mất cân bằng môi trường kiềm trong dạ dày. Khi bạn ăn cam và chanh trong lúc uống bia rượu bạn sẽ cảm thấy đau thắt bụng và có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt. Đây là lúc các độc tố được tạo ra mạnh mẽ trong cơ thể của bạn
3. Ớt:
ớt quả là vị độc tố ít ai biết đến khi sử dụng bia rượu, trong ớt ngoài Vitamin A giúp bạn sáng mắt thì ớt quả lại chứa một hợp chất Nizzin mà nó chỉ phát huy tác dụng khi kết hợp với cồn. Hợp chất này có thể làm bạn viêm loét và thủng dạ dày vô điều kiện.
4. Sầu riêng
Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Hóa học thực phẩm. Đây là lần đầu tiên, tính độc của việc kết hợp sầu riêng và rượu được chứng minh theo phương pháp khoa học.
Các nhà nghiên cứu John Maninang và Hiroshi Gemma của Đại học Tsukuba, Nhật Bản, đã tiến hành thử nghiệm để giải đáp câu hỏi, liệu có phải  tác dụng phụ gây chết người đó là do hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng làm giảm việc phân giải rượu. Kết quả cho thấy, chiết xuất sầu riêng đã cản trở hoạt động của enzym phân giải chất độc aldehyt lên tới 70%.
Do đó, nếu đã uống rượu, bạn đừng nên ăn sầu riêng và ngược lại.
5. Khoai tây chiên
Trong thực tế khi uống bia hoặc rượu, nó sẽ khiến cơ thể ta sản sinh ra enzim thúc đẩy sự hấp thụ chất béo . Chính vì thế hãy nhớ rằng không chỉ không nên ăn khoai tây chiên cùng bia, rượu mà còn không nên ăn các loại thực phẩm chiên vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo.
6. Các loại thức ăn chứa phèn
Phèn sẽ làm chậm tác dụng của nhu động dạ dày ruột. Khi uống ruợu cùng thức ăn có chứa phèn, rượu sẽ ở lại đường tiêu hoá lâu hơn và làm tăng yếu tố kích thích của rượu đối với đường tiêu hóa, làm giảm tốc độ lưu thông của máu. Khi đó, người uống rượu sẽ dễ bị say hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
7. Thức ăn hun khói và có chứa chất bảo quản
Trong thực phẩm hun khói hàm chứa axit amin hữu cơ, quá trình chế biến sẽ sản sinh ra biến chất như Polycyclic hydrocarbon, axit amin và thậm chí là cả Benzopyrene. Khi uống quá nhiều bia làm cho hàm lượng cồn trong máu tăng cao, những chất kể trên trong thực phẩm hun khói sẽ kết hợp lại với nhau, từ đó gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí u bướu.


7 loại thức ăn nên tránh khi có sử dụng bia rượu